Bảo dưỡng định kỳ xe Toyota Vios tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC

Ngày đăng: 25/05/2020 Lượt xem: 486

Bảo dưỡng định kỳ xe Toyota Vios tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC

Contents [hide]Nếu là một người lái xe hoặc sở hữu xe ô tô thì chắc chắn bạn đã từng nghe qua về khái niệm bảo dưỡng định kỳ. Bảo dưỡng định kỳ là một danh sách các công việc càn thực hiện trong một khoảng thời gian hoặc sau một số km nhất định để đảm bảo hệ số kỹ thuật cũng như an toàn của xe. Sau một thời gian chạy trên đường, các hệ hống trên xe sẽ xảy ra hiện tượng biến xấu kỹ thuật, các bu-lông sau một thời gian sẽ bị lỏng ren, nếu cứ tiếp tục đi sẽ gây mất an toàn. Vì vậy nên việc bảo dưỡng định kỳ là rất cần thiết.


Được ra mắt vào tháng 8 năm 2003, Toyota Vios ngay lập tức tạo nên cơn sốt trong phân khúc xe Sedan hạng B và xác lập kỷ lục doanh số mà chưa có dòng xe nào của Toyota làm được trước đó. Sau 17 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, mẫu xe “ quốc dân” của Toyota vẫn đang chinh phục người dùng Việt bằng sự bền bỉ, đa dụng cũng như chi phí vận hành hợp túi tiền của đại bộ phận người tiêu dùng Việt. Không chỉ các gia đình mà các công ty cũng như doàn thể cũng tin dùng toyota Vios càng chứng tỏ chất lượng cũng như niềm tin mà mẫu xe này mang lại cho người việt lớn đến mức nào. Cùng với sự phát triển của thị trường xe trong nước cvà thế giới thì Toyota Vios cũng đang dần hoàn thiện bản thân để không phụ sự kỳ vọng của người tiêu dùng.
Hiện nay tại Việt Nam đang có tất cả 3 phiên bản đang được phân phối chính hãng bởi Toyota là:
- Toyota Vios 1.5E MT được trang bị động cơ xăng dung tích 1.5L đi kèm với hộp số sàn 5 cấp.
- Toyota Vios 1.5E CVT được trang bị động cơ xăng 1.5L và hộp số vô cấp.
- Toyota Vios 1.5G CVT là phiên bản cao cấp, được trang bị động cơ xăng 1.5L đi kèm hộp số vô cấp.
Ngoài ra hiện nay Toyota còn phân phối thêm 2 bản Limo có 3 túi khí.


- Dầu động cơ: Định kỳ thay dầu động cơ thông thường của Toyota Vios là 5000 km. Bạn nên chọn những sản phẩm dầu nhớt đến từ các hãng danh tiếng như Mobil1, Castrol, Total hay Motul,... để đảm bảo chất lượng sản phẩm dầu nhớt. Bạn cũng nên tham khảo sách hướng dẫ nsử dụng để chọn chính xác loại dầu cho xe. Tuy nhiên trong trường hợp làm mất hoặc không có thì chúng tôi có vài lời khuyên cho bạn. Về mác dầu được khuyến cáo cho Vios là loại W-30 đối với các dòng xe mới. Những xe này chạy chưa nhiều, khe hở giữa bạc và trục vẫn nhỏ nên cần một loại dầu có độ đặc thấp để vận hành trơn tru. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, kẽ hở giữa bạc lót và trục lớn hơn thì bạn nên lựa chọn các mác dầu đặc hơn như W-40 và W-50. Còn về phẩm cấp của dầu thì có thể nói Toyota Vios khá dễ tính khi bạn có thể đổ dầu ở nhiều phẩm cấp khác nhau cho động cơ mà Vios vẫn hoạt động bền bỉ, ví dụ như 5W-30, 10W-40 và 20W-50. Tất cả các phiên bản của Vios đều sử dụng động cơ 1.5L nên lwọng dầu thay thế mỗi lần thường vào khoảng 4 lít, nếu thay lọc dầu thì con số sẽ tăng lên khỏng 0,5 lít.
- Dầu hộp số: Đây là hạng mục phức tạp nhất trong việc bảo dưỡng Toyota Vios. Do các phiên bản của xe sử dụng cả 3 loại hộp số là hộp số sàn, hộp số tự động và hộp số vô cấp CVT nên đối với mỗi loại hộp số sẽ có những lưu ý riêng:
+ Đối với xe số sàn: Chỉ sử dụng dầu hộp số có mác 80W-90 cho hộp số sàn. Khi thay dầu cần cho vào đồ đựng để biết chính xác số dầu tháo ra, khi châm dầu cần châm đúng số lượng dầu đã tháo ra. Vừa thay vừa kiểm tra que thăm dầu để chắc chắn dầu ở trong mức cho phép. Đối với dầu hộp số sàn định kỳ thay dầu hộp số sàn là 40.000 km.
+ Đối với xe số tự động: Việc thay dầu hộp số tự động là rất phức tạp. Bạn nên đọc sách hướng dẫn sử dụng để biết khi nào cần thay dầu hộp số tự động cũng như loại dầu mà hộp số tương thích. Nếu bajn đã làm mất thì có thể tham khảo một số thông tin như sau. Đối với hộp số tự động loại hở ( có que thăm dầu) thì định mức thay dầu là khoảng 40.000 km, còn đối với loại không có que thăm thì nên thay ở 120.000 km. Các hộp số tự động chỉ sử dụng loại dầu truyền động đa cấp ATF nên không được sử dụng các loại dầu có mác khác. Khi thay dầu cần đo chính xác lượng dầu đã rút ra để đổ dầu mới tương đương, thông thường dầu hôp số tự động sẽ dao động từ 7 đến 8 lít.
+ Đối với xe sử dụng hộp số Vô cấp CVT: Loại hộp số này sử dụng các dây đai để biến đổi tỷ số truyền, vì vậy loại dầu sử dụng cần loãng hơn dầu hộp số khác nhằm tránh tạo ra ma sát trong quá trình hoạt động. Các lưu ý còn lại giống với thay dầu hộp số tự động.
- Dầu phanh: Toyota Vios sử dụng dầu phanh theo tiêu chuẩn DOT3 và DOT4. Tùy theo lượng thiếu hụt mà ta tiến hành bổ sung, nếu thay toàn bộ dầu phanh thì sẽ hết khoảng 2 lít.
- Dầu cầu: Sử dụng mác dầu 80W-90 tương tự như hộp số sàn. Khi thay cần cho vào khay đựng để biết chính xác lượng dầu cần thay.


Sau mỗi số km nhất định, nhà sản xuất sẽ đưa ra một danh sách các công việc cần làm để chiếc xe hoạt động được trơn tru và an toàn. Thường các hãng sẽ phân ra các cấp bảo dưỡng gồm bảo dưỡng cấp nhỏ( ở 5000 km, 15000 km, 25000 km,..); bảo dưỡng cấp trung bình ( ở 10.000 km, 30.000 km, 50.000 km,..); bảo dưỡng cấp trung bình lớn ( ở 20.000 km, 60.000 km, 100.000 km,..) và bảo dưỡng cấp lớn ( ở 40.000 km, 80.000 km, 120.000 km,..). Đối với mỗi cấp thì công việc sẽ khác nhau và được liệt kê cụ thể như sau:

+ Bảo dưỡng xe Toyota Vios cấp nhỏ: 

Đây là cấp bảo dưỡng đơn giản nhất, cứ sau 5000 km ta tiến hành các công việc như sau:
- Thay dầu động cơ.
- Vệ sinh lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa.
- Bảo dưỡng hệ thống phanh ở 4 bánh xe.
- Kiểm tra gầm và siết chặt các bu-lông, đai ốc.
- Kiểm tra nước làm mát.
- Kiểm tra nước rửa kính.
- Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng.

+ Bảo dưỡng xe Toyota Vios cấp trung bình: 

Thực hiện khi xe đi được 10.000 km.
- Thay dầu động cơ.
- Thay lọc dầu động cơ, thông thường cứ 2 lần thay dầu chúng ta thay lọc một lần. Nhưng nếu bạn sử dụng các loại dầu nhớt tổng hợp toàn phần thì sau 10.000 km chúng ta mới phải thay dầu nên 1 lần thay dầu cùng 1 lần thay lọc.
- Vệ sinh lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa.
- Bảo dưỡng hệ thống phanh.
- Kiểm tra gầm và siết chặt các bu-lông, đai ốc.
- Kiểm tra nước làm mát.
- Kiểm tra nước rửa kính.
- Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng.

+ Bảo dưỡng xe Toyota Vios cấp trung bình lớn: 

Thực hiện khi xe đạt mốc 20.000 km.
- Thay dầu động cơ.
- Thay lọc dầu động cơ.
- Thay lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa.
- Bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống phanh.
- Thay thế Bugi.
- Kiểm tra gầm và siết chặt các bu-lông, đai ốc.
- Kiểm tra nước làm mát.
- Kiểm tra nước rửa kính.
- Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng.

+ Bảo dưỡng xe Toyota Vios cấp lớn: 

Đây là cấp bảo dưỡng cuối cùng, toàn bộ các hệ thống trên xe sẽ được kiểm tra, bảo dưỡng và thay mới một số lượng đáng kể các chi tiết.
- Thay dầu động cơ.
- Thay lọc dầu động cơ.
- Thay dầu hộp số.
- Thay dầu vi sai.
- Thay thế Bugi.
- Thay lọc gió động cơ, thay lọc gió điều hòa.
- Bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống phanh.
- Kiểm tra gầm và siết chặt các bu-lông, đai ốc.
- Thay nước làm mát.
- Kiểm tra nước rửa kính
- Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng.

* Bảo dưỡng phanh Toyota Vios:

Hệ thống phanh trên ô tô đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự an toàn của ô tô. Hoạt động liên tục dưới những điều kiện hết sức khắc nghiệt nên sau một thời gian hệ thống phanh sẽ bị xuống cấp và ảnh hưởng đến hiệu quả phanh. Đây chính là lý do mà sau một khoản thời gian ngắn là hệ thống phanh lại cần bảo dưỡng. Tuy nhiên không hẳn ai trong chúng ta cũng hiểu về quy trình bảo dưỡng này. Vì vậy hôm nay, Ô tô Mỹ đình THC sẽ giới thiệu đến mọi người quy trình bảo dưỡng phanh chuẩn để mọi người tham khảo:
+ Bước 1: Tiến hành tiếp nhận xe. Cố vấn dịch vụ sẽ tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng, qua đó lập lệnh sửa chữa và báo giá cho khách hàng và giao xe cho bộ phận sửa chữa.
+ Bước 2: Tiến hành chạy thử để kiểm tra tình trạng của hệ thống phanh cũng như các hệ thống dẫn động và trợ lực phanh, cũng như hành trình của bàn đạp phanh. Đây là bước rất quan trọng vì nó sẽ cho người thợ biết tình trạng của hệ thống phanh cũng như các lỗi mà hệ thống này gặp như phanh không ăn, khi phanh có tiếng kêu hay phanh bị lệch,... để người thợ bước đầu đề ra các biện pháp khắc phục.
+ Bước 3: Kiểm tra dầu phanh và hẹ thống dẫn động phanh. Mở nắp capo để kiểm tra bình dầu phanh, dầu phanh phải ở trong khoảng giữa vạch Max và vạch Min thì mới đảm bảo yêu cầu. Đặc biệt lưu ý dầu không được lẫn nước vì nước sẽ làm giảm hiệu quả phanh, làm hẫng chân phanh dẫn tới nguy hiểm khi tham gia giao thông. Nếu dầu phanh thiếu thì bổ sung, nếu thừa phải hút ra và nếu có nớc thì phải tiến hành thay thế dầu phanh. Tương tự là kiểm tra hành trình của bàn đạp phanh, nếu bàn đạp bị hẫng hoặc quá cứng thì phải tiến hành điều chỉnh đẻ có cảm giá đạp phanh tốt nhất.
+ Bước 4: Tiến hành bảo dưỡng các cơ cấu phanh.
- Đối với cơ phanh trước: Toyota Vios sử dụng cơ cấu phanh đĩa nên việc bảo dưỡng diễn ra theo trình tự như sau. Tháo bánh xe để lộ ra cơ cấu phanh, kiểm tra bên ngoài xem có gì bất thường hay không. Nếu không thì tháo tiếp má phanh ra, tại đây tiến hành kiểm tra má phanh xem má phanh còn đủ điều kiện làm việc hay không. Nếu xảy ra các hiện tượng như mòn, gãy, vỡ thì hãy thay thế má phanh vì má phanh đã bị hỏng hoàn toàn. Trong trường hợp má phanh bình thường thì tiến hành vệ sinh và làm sạch má phanh. Sau đó vệ sinh và bảo dưỡng các chốt phanh, các chốt này có nhiệm vụ tịnh tiến ra và để cùm phanh có thể di chuyển được, sau một thời gian các chốt này có thể bị kẹt nên cần vệ sinh và bôi mỡ để chốt hoạt động trơn tru. Sau khi đã bảo dưỡng cả má phanh, đĩa phanh và chốt phanh thì ta tiến hành lắp lại cơ cấu phanh.
- Đối với cơ cấu phanh sau: Toyota Vios sử dụng cơ cấu phanh tang trống. Các bước kiểm tra và vệ sinh tương tự như phanh đĩa. Chỉ khác là sau khi vệ sinh guốc phanh và tang trống thì cần thêm khâu điều chỉnh khe hở giữa má phanh và tang trống để thời gian tác động phanh hợp lý, không nhanh quá và cũng không chậm quá.
+ Bước 5: Lắp lại cơ cấu phanh và tiến hành chạy thử. Phanh sau khi bảo dưỡng phải đảm bảo tốt các yêu cầu về độ hiệu quả của phanh. Nếu tiến hành thay toàn bộ dầu phanh thì tiến hành thêm bước xả “e” để đảm bảo dầu phanh không bị lẫn không khí.
+ Bước 6: Bàn giao xe cho khách hàng.


Trung tâm kỹ thuật Ô tô Mỹ đình THC đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng không ít khách hàng. Bằng sự nhiệt tình và tận tâm cao nhất của mình, chúng tôi luôn cung cấp những dịnh vụ bảo dưỡng và sửa chữa tốt nhất để làm hài lòng khách hàng. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng phụ tùng cũng như các loại dầu nhớt dược sử dụng tại Ô tô Mỹ đình THC thông qua các chương trình bảo hành mà ít Gara nào thực hiện. Vì vậy đừng ngần ngại mà hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và đặt lịch ngay hôm nay.

Xem thêm

Để nhận được tư vấn kỹ thuật và báo giá chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:
Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 09.62.68.87.68
Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo : 09.64.10.44.44
Email: otomydinhthc@gmail.com
Công Ty TNHH Ô Tô Mỹ Đình THC - "HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI ..."
Xưởng dịch vụ 1: Số 587 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng dịch vụ 2: Số 589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Youtube: https://youtu.be/hFCNQikE_MA
Fanpage: https://www.facebook.com/otomydinhTHC/?ti=as
Google map:

Keyword: bảo dưỡng i10 bảo dưỡng xe ford bảo dưỡng xe hyundai bảo dưỡng xe innova bảo dưỡng xe kia bảo dưỡng xe kia morning bảo dưỡng xe mazda 3 bảo dưỡng xe toyota bảo dưỡng xe vios bảng giá bảo dưỡng xe kiagiá bảo dưỡng xe kia morning chi phí bảo dưỡng xe ford everest bảo dưỡng 40000km mazda chi phí bảo dưỡng xe ford chi phí bảo dưỡng xe ford ecosport bảo dưỡng kia morning bảng giá bảo dưỡng xe ford chi phí bảo dưỡng xe kia cerato trung tâm bảo dưỡng xe ford bảo dưỡng 40000km ford ranger trung tâm bảo dưỡng ki bảng giá bảo dưỡng xe ford ranger chi phí bảo dưỡng mazda 3 bảo dưỡng kia bảng giá bảo dưỡng xe kia cerato bảo dưỡng xe ford everest bảo dưỡng 20000km mazda 3 bảo dưỡng xe ford ranger bảng giá bảo dưỡng kia morning bảo dưỡng xe ô tô kia morning thay nhớt xe mazda 3 bao duong xe ford bảng giá bảo dưỡng xe ford focusthay nhớt kia morning thay nhớt xe kia ceratobảo dưỡng ford bảo hành xe ford bảng giá bảo dưỡng xe ford transit bảo dưỡng ford ranger chi phí bảo dưỡng xe ford ranger trung tâm bảo hành ford trung tâm bảo hành xe ford bảo dưỡng 10000 km mazda 3 thay nhớt xe kia morning chi phí bảo dưỡng xe ford explorer bảo dưỡng xe kia cerato chi phí bảo dưỡng xe kia forte bảo hành ford chi phí bảo dưỡng xe kia morning lich bao duong xe ford bảng giá bảo dưỡng kia trung tâm bảo dưỡng ford bảo dưỡng xe kia carens thay dầu xe ô tô thay dầu ô tô thay dầu xe hyundai accent thay dầu xe mazda 3 thay dầu xe morning thay dầu xe xpander thay nhớt xe accent dầu nhớt cho xe kia morning thay dầu xe accent thay nhớt xe mazda 3 thay dầu kia morning thay nhớt kia morning nhớt xe kia morning thay nhớt cho mazda 3 xe mazda 3 nên thay dầu gì thay dầu xe kia morning thay nhớt xe kia morning thay dầu mazda 3 giá dầu máy xe kia morning giá dầu hộp số kia morning thay dầu xe i10 thay dầu xe innova thay dầu xe morning thay dầu xe vios giá thay nhớt xe vios thay dầu hộp số xe vios thay nhớt xe toyota vios thay nhớt innova mấy lít xe i10 nên thay dầu gì giá thay nhớt xe innova dầu nhớt cho xe kia morning thay nhớt innova 2017 xe i10 thay dầu gì dau nhot cho xe i10 thay dầu kia morning thay nhớt kia morning thay nhớt xe innova nhớt xe kia morning thay dầu xe kia morning cách thay nhớt xe innova thay nhớt xe kia morning giá dầu máy xe kia morning xe vios nên thay dầu nào giá dầu hộp số kia morning dầu nhớt cho xe innova thay nhot xe i10 thay nhớt xe vios